Workpermit.vn > Giấy phép lao động > Các giấy tờ liên quan > Chứng nhận lãnh sự là gì?

Chứng nhận lãnh sự là gì?


Bạn là người Việt Nam và bạn muốn đi ra nước ngoài làm việc hay học tập thì một trong những giấy tờ không thể thiếu đó chính là giấy chứng nhận lãnh sự. Bởi theo quy định thì các giấy tờ tài liệu của Việt Nam để được công nhận và sử dụng ở nước ngoài thì phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy chứng nhận lãnh sự là gì? . Dưới đây chính là những thông tin giải đáp cho câu hỏi giấy chứng nhận là gì và xin chứng nhận lãnh sự ở đâu.

1. Giấy chứng nhận lãnh sự là gì?

Chứng nhận lãnh sự

                                                      Chứng nhận lãnh sự

Theo khoản 1 điều 2 của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định  “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

2. Các giấy tờ cần chứng nhận lãnh sự.

–Văn bằng, chứng chỉ giáo dục, đào tạo;

– Chứng nhận y tế;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Giấy tờ, tài liệu khác theo quy định của pháp luật.

3. Các giấy tờ không được chứng nhận.

Để được chứng nhận các giấy tờ cần thiết thì cần chuẩn bị giấy tờ cẩn thận tránh các lỗi về trường hợp không được chứng nhận , cụ thể như sau:

–Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.

– Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự có các chi tiết mâu thuẫn nhau.

– Giấy tờ, tài liệu giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật.

– Giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc.

– Giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước Việt Nam.

4. Các giấy tờ được miễn.

Có những loại giấy tờ được miễn chứng nhận lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam đó là:

– Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự,. hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam .và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

– Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc. qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

– Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, .hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài .không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự .phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

5. Hồ sơ.

Chứng nhận lãnh sự

                                               Chứng nhận lãnh sự

Việc xin chứng nhận lãnh sự cần tuân theo những thủ tục cũng như các .bước cơ tiến hành, người xin chứng nhận lãnh sự cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết sau đây: 

– 01 Tờ khai chứng nhận lãnh sự theo mẫu quy định;

– Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

– 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

– Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, kèm theo 01 bản chụp giấy tờ., tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ,. tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, cán bộ tiếp nhận. hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị chứng nhận lãnh sự xuất trình bổ sung. bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

6. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

6.1 Bộ ngoại giao.

– Bộ Ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.

– Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho cơ quan ngoại vụ các tỉnh,.thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

6.2 Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan khác được ủy quyền.

Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực .hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện.) có thẩm quyền chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài.

Như vậy, qua tìm hiểu các thông tin trên ta biết được rằng chứng nhận lãnh sự là .một công nhận về giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cho người Việt Nam có nhu cầu. Việc công nhận đó cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện ra sao. Nếu bạn còn thắc mắc xin liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

7. Liên hệ giải đáp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về vấn đề chứng nhận lãnh sự là gì, hồ sơ để xin chứng nhận hay thủ tục cần tiến hành để xin chứng nhận lãnh sự cho người Việt Nam đi ra nước ngoài làm việc, học tập. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh chóng miễn phí.

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hòa Bình.

Địa chỉ: Tầng 4, số 17 ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0904 677 628.

Nguồn: workpermit.vn

 

 

  Đăng ký tư vấn Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú
  Tin liên quan

  THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG 2019 – LIÊN HỆ 0904 677 628

  Liên hệ 0904 677 628 để nhận được tư vấn miễn phí về thủ tục xin Giấy phép Lao Động cho Người nước ngoài uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý nhất.   Có thể nói. xin Giấy phép lao động là một trong những điều kiện tiên quyết để. Người nước ngoài có thể làm […]
  Tin tức mới nhất

  Call Now 0904.904.307