Workpermit.vn > Giấy phép lao động > Các giấy tờ liên quan > Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam


Hiện nay doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng người lao động. nước ngoài thì cần làm thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền nhà nước chấp nhận, hợp pháp. Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam .không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian nhưng để nắm vững được các. thủ tục cần thiết cũng như các bước thực hiện là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ và thực hiện thủ tục được hiệu quả. 

thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại việt nam

Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại việt nam

Trình tự thủ tục tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại .Việt Nam có 2 bước và 1 lưu ý về hành vi bị xử phạt như sau:

1. Bước 1. Doanh nghiệp làm công văn giải trình nhu cầu sử dụng.

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài,. doanh nghiệp phải làm công văn báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng gửi cơ quan chấp thuận .nơi người nước ngoài làm việc hoặc nơi người sử dụng lao động tại địa phương. (Hướng dẫn theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 40/2016).

2. Bước 2. Doanh nghiệp làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động.

2.1. Hồ sơ cấp mới GPLĐ:

thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại việt nam

  thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại việt nam

– Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế

– Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách .nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

– Bằng cấp.

– Văn bản xác nhận  kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài cho vị trí làm việc ở Việt Nam .

– 03 ảnh (4×6 quốc tế, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng)., ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

– Bản sao chứng thực hộ chiếu/Pasport nguyên cuốn.

– Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh.

Các giấy tờ sử dụng ngôn ngữ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật .công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam, các bản sao chứng thực không quá 06 tháng.

2.2. Hồ sơ cấp lại GPLĐ (Trong vòng 45 ngày trước ngày giấy phép hết hạn phải làm thủ tục cấp lại):

– Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế

– Bằng đại học (Đối với chuyên gia); Chứng nhận 01 năm đào tạo ( Đối với lao động kỹ thuật).

– 03 ảnh (4×6 quốc tế, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ

– Bản sao chứng thực hộ chiếu nguyên cuốn.

– Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh.

Các giấy tờ quy định tại mục 2 phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam, các bản sao chứng thực không quá 06 tháng.

Trừ các trường hợp miễn giấy phép lao động theo Điều 172 Bộ Luật Lao Động và khoản 2 Điều 7 Nghị định 11/2016 NĐ-CP.

3. Hành vi bị xử phạt.

Căn cứ theo Nghị định 11/2016 NĐ-CP và Nghị định 88/2015 NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng lao động vi phạm một trong những hành vi sau đây:

– Không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng

– Sử dụng lao động nước ngoài làm việc không có GPLĐ, không có giấy xác nhận miễn GPLĐ hoặc sử dụng GPLĐ hết hạn:

– Vi phạm từ 01 đến 10 người: 30.000.000 đến 45.000.000 đồng

– Vi phạm từ 11 đến 20 người: 45.000.000 đến 60.000.000 đồng

– Vi phạm từ 21 người trở lên: 60.000.000 đến 75.000.000 đồng

Ngoài ra người sử dụng lao động còn bị đình chỉ hoạt động từ 01 đến 03 tháng đối với vi phạm tại điểm b khoản 2  tại điều trên về thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc. 

4. Cơ sở pháp lý: 

– Bộ luật lao động 2012

– Nghị Định 11/2016 NĐ-CP

– Thông Tư số 40/2016/TT-BLĐ-TB&XH

5. Liên hệ.

Để nhận được tư vấn miễn phí thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ: 0904677628.

* Để biết thêm về các dịch vụ visa Việt Nam khác, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hoà Bình.

Địa chỉ: Tầng 4, số 17 ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Nguồn: workpermit.vn

 

Đăng ký tư vấn Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú




Tin liên quan

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG 2019 – LIÊN HỆ 0904 677 628

Liên hệ 0904 677 628 để nhận được tư vấn miễn phí về thủ tục xin Giấy phép Lao Động cho Người nước ngoài uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý nhất.   Có thể nói. xin Giấy phép lao động là một trong những điều kiện tiên quyết để. Người nước ngoài có thể làm […]

Hỗ trợ dịch vụ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Liên hệ 0904 677 628 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ xin Giấy phép lao động. Xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Hà Nội cũng như. các tỉnh thành phố khác trên cả nước là. thủ tục bắt buộc để doanh nghiệp, tổ chức có thể sử dụng. lao […]

Apply work permit in Viet Nam – the newest guide 2019

Apply work permit in Vietnam, please call us for 0904 904 307. Work permit in Vietnam is a paper issued by the Department of Labor, Invalid and Society. The foreigners in Vietnam have to apply work permit in Vietnam in order to get long-term visa or temporary resident card. It is valid for a period […]
Tin tức mới nhất

Xin visa đi du học Hàn Quốc- Thủ tục xin visa Du Học Hàn Quốc 2019

Để biết chi tiết về xin visa đi du học Hàn Quốc, quý khách vui lòng liên hệ: 0904 677 628 Để xin visa đi du học Hàn Quốc thì tùy vào việc lựa chọn học tập của học sinh, sinh viên muốn đi chương trình tiếng, chương trình cử nhân hay chương trình thạc sỹ mà […]

Visa cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Tư vấn thủ tục xin visa cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam nhanh chóng, đơn giản – Liên hệ 0904677628. Người nước ngoài có vợ/chồng là người Việt Nam khi nhập cảnh vào Việt Nam có thể xin cấp thị thực (visa) Việt Nam. Visa này được cấp theo diện thăm thân, ký […]