Workpermit.vn > Thẻ tạm trú > Thẻ thường trú và thủ tục xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Thẻ thường trú và thủ tục xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài


Thẻ thường trú có vai trò rất quan trọng trọng việc giúp người nước .ngoài có thể sống và làm việc tại Việt Nam lâu dài. Nhiều người vấn rất hay nhầm lẫn thường trú và tạm trú. Vậy thẻ thường trú là gì và xin thẻ thường trú như thế nào?. Chúng ta cùng làm rõ qua tìm hiểu những nội dung sau:

1. Thẻ thường trú là gì?

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài.được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam, có giá trị thay thị thực. Vì loại thẻ này không quy định thời hạn nên .điều kiện để được cấp thẻ thường trú được quy định rất chặt chẽ. So với quy định tại Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người. nước ngoài tại Việt Nam thì Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, .cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ban hành ngày 16/06/2014 có quy định cụ .thể hơn về điều kiện để người nước ngoài được thường trú tại Việt Nam.

thẻ thường trú

                                                 Thẻ thường trú

2. Các trường hợp được xét cho thường trú.

– Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt .Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt .Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

 Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước”.

Như vậy, Luật quy định cụ thể hơn trường hợp .“Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”. phải được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh. hiệu vinh dự Nhà nước, mở rộng thêm hai đối tượng được xét cấp thẻ thường trú là: nhà.khoa học, chuyên gia nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam,. người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

3. Điều kiện xét cho thường trú.

Người nước ngoài được xét cho thường trú khi đáp ứng các điều kiện như sau:

– Có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam;

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được .Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính .phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị;

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường. trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

4. Thủ tục cấp thẻ thường trú.

Đơn xin cấp thẻ thường trú

                                    Đơn xin cấp thẻ thường trú

4.1 Trình tự thực hiện.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Người nước ngoài xin thường trú tại Việt Nam đến nộp hồ sơ tại. Cục Quản lý xuất, nhập cảnh – Bộ Công an.

– Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý,  nội dung hồ sơ:

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ chưa nhận, hướng .dẫn, giải thích cho người nước ngoài xin thường trú để bổ sung.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

Bước 3: Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của .Bộ trưởng Bộ Công an về việc người nước ngoài xin thường trú. Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận .được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực. thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo. người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Bước 4: Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú,.người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý.xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú:

Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ thường trú cho người đến nhận kết quả.

– Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

4.2 Thành phần số lượng hồ sơ.

+ Thành phần hồ sơ:

– Đơn xin thường trú;

– Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

– Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

– Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014);

– Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 39 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

– Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

4.3 Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

5. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính.

– Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

– Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

– Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

6. Liên hệ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về vấn đề thẻ thường trú là gì và các vấn đề thủ tục làm thẻ thường trú. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn.

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hòa Bình.

Địa chỉ: Tầng 4, số 17 ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0904 677 628.

Nguồn: workpermit.vn

 

  Đăng ký tư vấn Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú
  Tin liên quan

  Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú theo quy định mới nhất

  Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú theo quy định mới nhất. Liên hệ dịch vụ Tư vấn Hòa Bình: 0904 677 628. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú là một trong những quy định được sửa đổi, bổ sung tại. Luật số: 51/2019/QH14 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của […]

  Cập nhật quy định về Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư 2020

  Quy định về Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư người nước ngoài tại Việt Nam năm 2020. Liên hệ dịch vụ: 0904677618 Quy định về Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. hoặc cơ quan có thẩm quyền của. Bộ Ngoại giao […]
  Tin tức mới nhất

  Call Now 0904.904.307