Workpermit.vn > Giấy phép lao động > Một số thay đổi về thủ tục xin Giấy phép lao động theo Nghị định số 11/2016

Một số thay đổi về thủ tục xin Giấy phép lao động theo Nghị định số 11/2016


Tư vấn thủ tục xin Giấy phép lao động cho. người nước ngoài tại Việt Nam – Liên hệ 0904 677 628

Giấy phép lao động là căn cứ pháp lý quan trọng và bắt buộc để người. sử dụng lao động có thể tuyển dụng cũng như người lao động nước ngoài. có thể làm việc ở Việt Nam một cách hợp pháp.

Trước đây, thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước. ngoài được hướng dẫn và quy định chi tiết tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP.ngày 05 tháng 09 năm 2013 của Chính phủ. Tuy nhiên, do Nghị định này có một số điểm còn hạn chế và. không phù hợp với chính sách hiện hành nên. Chính phủ đã soạn thảo và ban hành một văn bản. pháp luật mới để thay thế, sửa đổi và bổ sung. những hạn chế đó – Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ.

Căn cứ theo Nghị định số 11/2016, trong quy định về thủ tục xin Giấy phép lao động. cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một số thay đổi đáng chú ý như sau:

Thứ nhất, đưa ra khái niệm cụ thể về các vị trí công việc như. Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia. Theo đó:

+ Nhà quản lý

Căn cứ theo quy định tại  Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp: Nhà quản lý là người quản. lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân. Bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân. Thành viên hợp danh. Chủ tịch Hội đồng thành viên. Thành viên Hội đồng thành viên. Chủ tịch công ty. Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và. cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công. ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

+ Giám đốc điều hành

Là người đứng đầu và trực tiếp  điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

 + Chuyên gia

Người lao động nước ngoài được coi là. chuyên gia khi đáp ứng được một trong hai điều kiện sau:

– Có văn bản xác nhận là chuyên gia của. cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài.
– Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương. và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được. đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà. người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Thứ hai,  quy định chi tiết hơn về trường hợp không thuộc diện cấp. giấy phép lao động hay không thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động

Bên cạnh những trường hợp không thuộc diện cấp Giấy phép lao động theo quy định tại. Nghị định số 102/2013/NĐ-CP, Nghị định số 11/2016 đã bổ sung trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật. có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm thì không cần đề nghị cấp giấy phép lao động.

Ngoài ra, đối với trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động vẫn cần phải đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài với Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội. Thời hạn xác nhận không thuộc trường hợp cấp giấy phép lao động là tối đa. không quá 02 năm và theo thời hạn của một số trường hợp cụ thể. (Quy định cũ không quy định rõ thời hạn.

Thứ ba, quy định cụ thể hơn về hồ sơ thủ tục xin giấy phép lao động

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động phải có phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động. nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Các văn bản này được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày. cấp đến ngày nộp hồ sơ.

Như vậy số lượng phiếu Lý lịch tư pháp trong trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam đã giảm xuống còn 1 phiếu so với quy định cũ.

– Giấy chứng nhận sức khỏe phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe, và vẫn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép lao động.

– Người lao động phải có giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Thứ tư, thay đổi một số quy định về thời hạn thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động 

 • Đới với thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động trong trường hợp người nước ngoài đã được cấp Giấy phép lao động: Trước khi Giấy phép lao động cũ hết hạn 5 – 45 ngày, người lao động và. người sử dụng lao động có thể thực hiện thủ tục xin Giấy phép lao động do hết hạn, thay vì 5-15 ngày như quy định cũ.
 • Đối với thủ tục xin Giấy phép lao động trong trường hợp cấp mới: Giảm từ 10 ngày làm việc xuống còn 7 ngày làm việc.
 • Đối với thủ tục xin Giấy phép lao động do hết hạn: Giảm từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc.

Thứ năm, bổ sung quy định về một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện thủ tục xin Giấy phép lao động

– Đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động;

– Đã được cấp giấy phép  lao động và đang còn hiệu lực mà làm khác. vị trí công việc ghi trong. giấy phép lao động nhưng không thay đổi người sử dụng lao động.
– Đã được cấp giấy phép lao động nhưng hết hiệu lực theo quy định của. pháp luật mà có nhu cầu tiếp tục làm việc cùng vị trí công việc. đã ghi trong giấy phép lao động;
– Đã được cấp giấy phép lao động theo các trường hợp trên căc cứ vào quy định tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP.

Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc về thủ tục Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hòa Bình

Địa chỉ: Tầng 4 số 17/575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0904 677 628

Email: info@workpermit.vn

Nguồn: workpermit.vn

  Đăng ký tư vấn Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú
  Tin liên quan

  THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG 2019 – LIÊN HỆ 0904 677 628

  Liên hệ 0904 677 628 để nhận được tư vấn miễn phí về thủ tục xin Giấy phép Lao Động cho Người nước ngoài uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý nhất.   Có thể nói. xin Giấy phép lao động là một trong những điều kiện tiên quyết để. Người nước ngoài có thể làm […]
  Tin tức mới nhất

  Call Now 0904.904.307