Workpermit.vn > Dịch vụ visa > Hộ chiếu > Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Làm hộ chiếu mất bao lâu?


Bạn đang có nhu cầu muốn làm hộ chiếu và bạn chưa biết thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu?.khi nào nhận được hộ chiếu ? để kịp thời gian cho công việc của bạn. Bài viết sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cần thiết. và đầy đủ nhất về thời gian làm hộ chiếu theo quy định pháp luật hiện hành. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm và nhận hộ chiếu.

1.Cơ sở pháp lý.

Thông tư số 29/2016/TT-BCA về hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông trong nước cho công dân Việt Nam.

2. Làm hộ chiếu mất bao lâu?

2.1 Căn cứ pháp lý.

Căn cứ Điều 8 Thông tư 29/2016/TT-BCA quy định về thời hạn cấp hộ chiếu như sau:

“Điều 8. Về thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu.

1. Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết. không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết .không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Trường hợp có nhu cầu cần hộ chiếu gấp quy định tại Khoản .4 Điều 4 Thông tư này thì giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.

4. Trường hợp ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ cuối .tuần, ngày nghỉ lễ, Tết: thời hạn giải quyết được cộng thêm số ngày nghỉ đó theo quy định của Chính phủ.”

 Khoản 4 Điều 4 quy định như sau: 

4. Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp dưới đây có thể trực tiếp nộp .hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh:

a) Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

b) Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong .Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có .văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

d) Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

2.2 Thời gian làm hộ chiếu.

 

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thời gian làm hộ chiếu phụ thuộc vào nơi bạn nộp hồ sơ, nếu bạn thuộc trường hợp cần gấp thì có thời gian làm khác nhau. Nhưng chung quy lại thì thời gian làm hộ chiếu là không quá 8 ngày trong những ngày thường. Cụ thể như sau:

– Nếu như bạn nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể ngày nghỉ, ngày tết, ngày lễ). 

– Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh thời hạn giải quyết hồ sơ là không quá 5 ngày làm việc (trừ ngày nghỉ và ngày lễ) kể từ ngày nhận đủ hồ sơn hợp lệ.

– Trường hợp bạn cần hộ chiếu gấp thì có thể giải quyết linh động theo quy định tại  Khoản 4 Điều 4 Thông tư 29/2016/TT-BCA.

– Nếu này làm việc  trùng hoặc liền với ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần, thời hạn giải quyết được cộng thêm ngày nghỉ vào.

– Nếu quá thời hạn trên mà bạn vẫn chưa nhận được hộ chiếu bạn có thể làm đơn khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết giúp mình.

(* Lưu ý: Chúng tôi là đơn vị cung. cấp thông tin, không phải đơn vị cung cấp dịch vụ về hộ chiếu. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với. cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc các. phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương.)

Nguồn: workpermit.vn.

 

  Đăng ký tư vấn Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú
  Tin liên quan

  Danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử Việt Nam

  Các nước có công dân được cấp thị thực điện tử Việt Nam. – Liên hệ dịch vụ Tư vấn Hòa Bình: 0904677628. Ngày 01/02/2019, Chính phủ đã ban hành. Nghị định số 17/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của. Nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/01/2017 của. Chính phủ quy định trình tự, […]

  Thủ tục cấp thị thực điện tử mới nhất (2020)

  Tư vấn các vấn đề liên quan đến Thủ tục cấp thị thực điện tử.theo. quy định mới nhất cho người nước ngoài tại Việt Nam. –  ĐT: 0904 677 628. Thủ tục cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. là một thủ tục hành chính tương đối […]
  Tin tức mới nhất

  Call Now 0904.904.307