Workpermit.vn > Thẻ cư trú > Luật cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Luật cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam


văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc

 Luật cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam số: 47/2014/QH13 quy định rõ ràng .và cụ thể về việc cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ nêu và chỉ rõ một số nội dung .cần thiết trong luật cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

1. “Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” là gì?

Căn cứ khoản 9 điều 13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam: “Cư trú là việc người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam”.

2. Quy định về tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho cư trú của người nước ngoài tại việt nam

Luật cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

2.1 Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú.

  • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ .quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc .Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi,. người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.
  • Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT .được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

2.2 Thủ tục cấp thẻ tạm trú.

  • Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

+ Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

+ Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

+ Hộ chiếu;

+ Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này.

  • Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:

+ Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được. ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú. ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;

+ Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề .nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp .quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật này tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh .nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

2.3 Thời hạn thẻ tạm trú.

– Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

– Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.

– Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.

– Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

– Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.

3. Quy định về thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Người nước ngoài thuộc trường hợp được xét cho thường trú và đủ điều kiện thì được cấp thẻ thường trú Việt Nam.

3.1 Thủ tục giải quyết cho thường trú.

Người nước ngoài đề nghị cho thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin thường trú;

+ Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

+ Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

+ Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

+ Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật này;

+ Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

3.2 Giải quyết cho thường trú đối với người không quốc tịch.

Người không quốc tịch quy định tại khoản 4 Điều 39 của Luật này nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tạm trú. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin thường trú;

+ Giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ trước năm 2000 và đủ điều kiện theo quy định.

4. Liên hệ.

Để biết thêm thông tin chi tiết luật cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan khác như Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú. Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hòa Bình.

Địa chỉ: Tầng 4, số 17 ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0904 677 628.

Email: info@workpermit.vn.

Nguồn: workpermit.vn.

 

Đăng ký tư vấn Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú




Tin liên quan

Hướng dẫn làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Người nước ngoài là chồng của công dân Việt Nam đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn,. nếu như người chồng muốn cư trú tại Việt Nam thì có thể thực hiện. thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam để được sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Do vợ […]

Thủ tục xin cấp lại Thẻ tạm trú do thay đổi số hộ chiếu

Tư vấn Thủ tục xin cấp lại Thẻ tạm trú do thay đổi số hộ chiếu – Liên hệ 0904 677 628. Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc. cơ quan có thẩm quyền của. Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú […]

Cấp mới thẻ tạm trú cho Người Nước ngoài như thế nào?

Thẻ tạm trú hết hạn hoặc thay đổi số hộ chiều, cần Cấp mới - Gia hạn Thẻ tạm trú, do Cơ Quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao Cấp mới hoặc Gia hạn cho Người nước ngoài được phép Cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Thủ tục xin cấp lại thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Tư vấn thủ tục xin cấp lại thẻ tạm trú – Liên hệ 0904677628 Người nước ngoài khi vào Việt Nam định cư thì. điều cấp thiết nhất đó là hoàn thành các giấy tờ, thủ tục theo quy định của Việt Nam, trong đó có thẻ tạm trú. Một khi thẻ tạm trú. sắp hết […]
Tin tức mới nhất

Xin visa đi du học Hàn Quốc- Thủ tục xin visa Du Học Hàn Quốc 2019

Để biết chi tiết về xin visa đi du học Hàn Quốc, quý khách vui lòng liên hệ: 0904 677 628 Để xin visa đi du học Hàn Quốc thì tùy vào việc lựa chọn học tập của học sinh, sinh viên muốn đi chương trình tiếng, chương trình cử nhân hay chương trình thạc sỹ mà […]

Visa cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Tư vấn thủ tục xin visa cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam nhanh chóng, đơn giản – Liên hệ 0904677628. Người nước ngoài có vợ/chồng là người Việt Nam khi nhập cảnh vào Việt Nam có thể xin cấp thị thực (visa) Việt Nam. Visa này được cấp theo diện thăm thân, ký […]