Workpermit.vn > Giấy phép lao động > Các giấy tờ liên quan > Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu cá nhân

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu cá nhân


Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu cá nhân

Phiếu lý lịch tư pháp được yêu cầu nộp kèm hồ sơ xin việc bởi rất nhiều công ty tuyển dụng. Vậy Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Có những loại nào? Trình tự, thủ tục để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ra sao?

Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp về Phiếu lý lịch tư pháp.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (mẫu)

 

1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp (PLLTP) là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp, được dùng để chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đã từng bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp có thể được phân chia thành 2 loại:

 • PLLTP số 1: cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu;
 • PLLTP số 2: cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

2. Nơi và đối tượng được phép cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Có 2 cơ quan có thẩm quyền được phép cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đó là:

 • Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia
 • Sở Tư pháp

Trong đó:

 • Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

+ Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

+ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

 • Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

+ Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước.

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

+ Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

3. Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).
 • Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (kèm bản chính để đối chiếu).
 • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm (kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.
 • Văn bản ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp phải được chứng thực tại UBND phường, xã, thị trấn hoặc phòng tư pháp quận, huyện. Hoặc công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong nước. Hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, trong trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nằm trong diện được miễn hoặc giảm lệ phí thì phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Lưu ý: 

Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp khi nộp bản photo phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính thì phải nộp bản sao y công chứng. Riêng giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú có thể sẽ phải nộp bản gốc.

Trường hợp ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

– Việc yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 có thể được ủy quyền. Cá nhân muốn ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật và nôp kèm bản sao chứng minh nhân dân (kèm bản chính để đối chiếu) của người được ủy quyền.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp  là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thì không cần văn bản ủy quyền. Nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên. Như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hổ khẩu.

– Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác. Trừ cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp cho con chưa thành niên.

– Trường hợp ủy quyền theo quy định của pháp luật nước – nơi người nước ngoài là công dân hoặc thường trú nhân thì văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt. Trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế, theo thỏa thuận giữa hai quốc gia hoặc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Thời hạn giải quyết.

 • Không quá 10 ngày từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp hợp lệ.
 • Trường hợp cá nhân là người nước ngoài hoặc đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài thì xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì không quá 20 ngày.

5. Lệ phí xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Mức thu lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định trong Thông tư 174/2011/TT-BTC như sau:

 • Mức phí thông thường: 200.000đồng/lần/người.
 • Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ : 100.000đồng/lần/người.
 • Trường hợp người được cấp đề nghị cấp trên 2 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu. Kể từ Phiếu lý lịch tư pháp thứ 3 trở đi cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thu thêm 3.000 đồng/Phiếu.

Một số trường hợp được miễn lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
 • Người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:

* Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc về. Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cũng như xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hoà Bình

Địa chỉ: Tầng 4 số 17/575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0904677628

Nguồn: workpermit.vn

 

Để được tư vấn hỗ trợ thủ tục xin Phiếu lý lịch tư pháp, vui lòng liên hệ: 0904 677 628.

 

  Đăng ký tư vấn Giấy phép lao động, Visa, Thẻ tạm trú
  Tin liên quan

  Các trường hợp được miễn chứng minh tài chính đi Hàn Quốc

  Miễn chứng minh tài chính đi Hàn Quốc và các trường hợp được miễn chứng minh tài chính. Liên hệ: 0904 677 628. Thủ tục quan trọng khi xin visa du lịch Hàn Quốc đó chính là chứng minh tài chính,.tuy nhiên theo quy định của Hàn Quốc thì có trường hợp sẽ được miễn chứng […]

  Dịch vụ làm lý lịch tư pháp uy tín tại Hà Nội

  Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người Việt Nam và Nước Ngoài là dịch vụ .Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hòa Bình gửi tới quý khách hàng., đảm bảo uy tín chất lượng là địa chỉ tin cậy của rất nhiều khách hàng từ nhiều năm nay. […]

  Giấy xác nhận kinh nghiệm hợp lệ cần những điều kiện gì?

  Để làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, trong bộ hồ sơ phải có .Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 03 năm làm việc tại nước ngoài (quy định cũ là trên 05 năm). Giấy xác nhận kinh nghiệm hợp lệ được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan Ngoại giao […]

  Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  Hiện nay doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng người lao động. nước ngoài thì cần làm thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền nhà nước chấp nhận, hợp pháp. Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam .không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian […]
  Tin tức mới nhất

  Call Now 0904.904.307